HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hà Nội công bố Bát Tràng là Điểm du lịch làng nghề

Sản phẩm

HỖ TRỢ

Hotline: 0979141031
Kinh Doanh
0979 141 031
Sản Xuất
02438740201

Hà Nội công bố Bát Tràng là Điểm du lịch làng nghề

Hà Nội công bố Bát Tràng là Điểm du lịch làng nghề

UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định công nhận xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) là Điểm du lịch, góp phần đưa làng gốm trên 500 năm tuổi này trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề tiêu biểu ở Hà Nội. Ngày 9/10/2019, UBND huyện Gia Lâm sẽ tổ chức Lễ đón nhận và công bố Điểm du lịch Bát Tràng.  

Theo quyết định này, UBND xã Bát Tràng có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.

Phát biểu tại buổi họp báo Lễ đón nhận và công bố Điểm du lịch Bát Tràng sáng ngày 7/10/2019, ông Lý Duy Thanh - Phó Chủ tịch huyện Gia Lâm nhấn mạnh: Việc TP. Hà Nội công nhận Bát Tràng là điểm du lịch sẽ góp phần đẩy mạnh sự quan tâm, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân cũng như doanh nghiệp vào hoạt động du lịch của Bát Tràng, đồng thời góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân địa phương trong vấn đề phát triển du lịch địa phương.

Làng gốm Bát Tràng nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm (ngoại thành Hà Nội), là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Bát Tràng cũng được biết đến là vùng địa linh, có 9 di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc có giá trị như: chùa Tiêu Giao, đình Giang Cao, miếu Bản, đình Bát Tràng, đền Mẫu, chùa Kim Trúc, văn chỉ Bát Tràng. Khu làng cổ rộng 5,2ha có hàng trăm năm tuổi với 23 nhà cổ, 16 nhà thờ họ được xây dựng bằng gạch Bát Tràng cổ; với đường ngõ, xóm ngoằn nghèo, chật hẹp và những bức tường cao chót vót gắn với những câu chuyện bảo vệ làng của người dân. Đây thực sự là những điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với du khách đến tham quan Bát Tràng.

Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều mặt hàng phong phú cả về chủng loại và kiểu dáng, trong đó có cả những mặt hàng mỹ nghệ như: tượng và phù điêu công nghệ cao, con giống, lọ hoa, đĩa treo tường… Điều thú vị nhất khi tham quan làng gốm Bát Tràng là du khách được trực tiếp tham quan các nghệ nhân làm ra những sản phẩm vô cùng tinh tế, đặc biệt họ có thể tự tay nặn những sản phẩm mà mình yêu thích.

Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, những năm gần đây, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được nhiều quốc gia quan tâm, ưa chuộng và có mặt ở các thị trường lớn trên thế giới như: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Italia… Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm đại trà, nhiều nghệ nhân, thợ giỏi đã phục chế những tác phẩm gốm sứ cổ được sử dụng trong thời kỳ phong kiến như gốm sứ đời Lý, đời Trần, đời Mạc…; khôi phục và chế tác thành công nhiều công thức men đặc sắc.

Hiện, xã Bát Tràng có hơn 11 thôn với trên 8.500 nhân khẩu và hơn 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh gốm sứ; có hệ thống cửa hàng, cửa hiệu dọc theo tuyến đường từ làng Giang Cao đến làng Bát Tràng giới thiệu và bán các sản phẩm gốm sứ đẹp, phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách tham quan, mua sắm; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động trong và ngoài địa phương. Tổng giá trị sản xuất, thương mại gốm sứ năm 2018 ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/người/năm. Xã có 105 nghệ nhân và nhiều thợ giỏi, tiêu biểu là nghệ nhân nhân dân Trần Ðộ, nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn, Vương Mạnh Tuấn…

Cùng làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông), làng gốm Bát Tràng đang được UBND TP. Hà Nội cũng như ngành Du lịch đầu tư mạnh mẽ để trở thành những điểm đến du lịch làng nghề tiêu biểu ở Hà Nội, mang tầm quốc tế.

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và công bố Điểm du lịch Bát Tràng sẽ diễn ra các hoạt động như: cắt băng khánh thành, ra mắt, khai trương hoạt động phục vụ khách du lịch; khai trương các Cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống; khai trương tổ hợp văn hóa, du lịch, thương mại “Bát Tràng, Chợ Chiều – Điểm đến ngàn năm”; khai trương không gian gốm của nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn; lễ rước tổ nghề gốm sứ Bát Tràng; khai trương không gian nhà cổ Tràng An; giới thiệu văn hóa ẩm thực Bát Tràng…

Đặc biệt, nhân dịp này Bát Tràng sẽ khai trương các sản phẩm du lịch thông minh phục vụ du khách như: wifi miễn phí, máy thuyết minh tự động, cổng thông tin điện tử du lịch, Apps du lịch Bát Tràng, kính trải nghiệm thực tế ảo, xe điện thông minh, demo xe đạp thông minh... 

Theo www.gomsuhoanmy.com

Bài liên quan